6 Trò chơi tiếng Anh tại nhà cho bé

trò chơi học tiếng anh

Ba mẹ có biết, năng lực học ngôn ngữ được cho là sẽ trở nên mạnh mẽ nếu não bộ được khích bởi sự tò mò và hào hứng trong suốt quá trình học tập? Hãy cùng bé chơi các trò chơi tiếng Anh tại nhà để kiểm chứng xem khả năng tiếp thu và ghi nhớ của trẻ tốt đến đâu nhé!

Trò chơi học tiếng Anh vui nhộn và thú vị cho trẻ

Bên cạnh những phương pháp học tiếng Anh được áp dụng trên trường, trung tâm tiếng Anh hay các hội nhóm chia sẻ, còn có một loại phương pháp học thông qua trò chơi cực kỳ thú vị. Những trò chơi này không chỉ giúp trẻ trở nên thích thú hơn mà còn nâng cao khả năng tư duy và kết nối của trẻ với những người xung quanh. Hãy cùng CURIOO lược qua một vài trò chơi tiếng Anh thú vị tại nhà cho trẻ!

1. Trò chơi tiếng Anh Liệt kê từ vựng theo chủ đề

Đây là một trò chơi tuyệt vời để học các từ vựng Tiếng Anh thông qua một chủ đề nhất định. Đối với trẻ từ 10 tuổi trở lên, ba mẹ có thể nâng cấp trò chơi này thành dạng xếp câu! Chuẩn bị:

• Một quả bóng
  • Nhóm trẻ em

Cách chơi

• Cho trẻ ngồi thành vòng tròn.
  • Đưa quả bóng bạn nhỏ đầu tiên và đọc to 1 từng vựng tiếng Anh theo chủ đề, sau đó chuyền bóng cho bạn nhỏ tiếp theo.
  • Những bạn nhỏ sau đó phải tiếp tục nói từ vựng theo chủ đề và chuyền bóng đi theo vòng tròn.
  • Trẻ cần liên tục gọi tên từ vựng và không được lặp lại bất kỳ từ vựng nào đã được nói ra.
  • Nếu một trẻ không thể nhớ từ vựng đó đã được sử dụng hay chưa hoặc làm rơi quả bóng, trẻ sẽ bị loại khỏi trò chơi.

Ba mẹ có thể thấy, trò chơi tiếng Anh “Đặt tên” tìm từ vựng này không chỉ giúp trẻ nâng cao khả năng ghi nhớ, độ linh hoạt và nhanh nhạy khi sử dụng từ ngữ và khả năng kết nối của trẻ với bạn bè xung quanh.

2. Trò chơi tiếng Anh đoán đồ vật

• 1 loạt các đồ vật dễ cầm, nắm
  • Một chiếc khăn tay để bịt mắt.

Cách chơi

• Lấy các đồ vật ngẫu nhiên như sách, bút chì, đồ chơi, hoa, v.v. và đặt chúng vào khay.
  • Bịt mắt của trẻ và cho con chạm, cảm nhận và nói to tên của đồ vật, nhưng bằng tiếng Anh.
  • Đặt câu hỏi về cách đánh vần của từ vựng tiếng Anh đó
  • Đánh vần đúng chính tả sẽ được tính một điểm và cuối cùng người đạt điểm tối đa sẽ là người chiến thắng.

3. Trò chơi ghép thẻ bài tiếng Anh

• Giấy trắng
  • Sách cũ của trẻ em.
  • Cây kéo

Cách chơi

• Cắt tờ giấy thành những hình chữ nhật nhỏ, kích thước bằng 1 tấm thẻ. Chia làm 2 bộ thẻ
  • Cắt hình ảnh mô tả từ vựng và dán vào 1 mặt của tấm thẻ cho đến khi hết 1 bộ
  • Ghi từ vựng bằng tiếng Anh bộ thẻ còn lại
  • Xáo trộn các thẻ và cùng trẻ chơi chọn thẻ từ và thẻ hình phù hợp, đặt đối diện với nhau và đọc to từ vựng tiếng Anh đó
  • Trong trường hợp trẻ chậm lại và có xu hướng bỏ cuộc vì khó, ba mẹ hãy đặt ra những gợi ý như 1 vài câu mô tả hay ngôn ngữ hình thể đơn giản để bé vừa đoán vừa chọn những tấm thẻ tương ứng.

4. Trò chơi tiếng Anh “Câu Cá”

Trò chơi tiếng Anh câu cá này là một hình thức thú vị để dạy trẻ về các từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc ý nghĩa của các từ.

• Giấy thủ công
  • Sợi hoặc chỉ
  • Một cái thìa gỗ
  • Bút màu
  • Cây kéo
  • Cái bút
  • Keo dán
  • Nam châm
  • Kẹp giấy
  • Danh sách các từ đơn giản cùng với các từ đồng nghĩa, trái nghĩa và ý nghĩa của chúng

Cách chơi

• Cắt giấy thủ công thành hình những chú cá nhỏ
  • Viết một từ trái nghĩa trên mỗi thân cá
  • Dán một chiếc kẹp giấy lên từng con cá.
  • Ba mẹ có thể làm trẻ trở nên hào hứng hơn bằng cách yêu cầu tô màu những con cá.
  • Trải các con cá trên sàn sao cho trẻ có thể nhìn thấy các từ.
  • Sau đó hãy dán một nam châm lên một chiếc thìa gỗ và buộc một sợi chỉ ở đầu còn lại (một chiếc cần câu cá)
  • Sau đó, đọc to các từ trong danh sách và trẻ sẽ có nhiệm vụ tìm ra các từ trái nghĩa.
  • Trẻ phải sử dụng nam châm trên cần câu để kéo ra con cá với từ trái nghĩa chính xác.
  • Làm điều này cho đến khi trẻ trả lời đúng tất cả các câu trả lời.
  • Lặp lại trò chơi cho các từ đồng nghĩa và ý nghĩa.

5. Trò chơi Tiếng Anh đánh vần từ vựng

• 10 – 15 quả bóng bay
  • Bút dạ
  • Một số từ thú vị

Cách chơi

• Lấy một quả bóng bay và viết một từ trên mỗi quả bóng bằng bút dạ.
  • Cho trẻ ngồi thành vòng tròn.
  • Bắt đầu trò chơi bằng cách đưa một quả bóng bay cho trẻ và yêu cầu trẻ đánh vần từ đó thành tiếng.
  • Tiếp tục chuyền quả bóng bay cho đến khi mọi đứa trẻ đều đánh vần thành tiếng từ đó.

6. Truy tìm kho báu bằng tiếng Anh

• Một số món quà cần giấu như kho báu
  • Những tờ giấy có ghi manh mối

Cách chơi

• Ba mẹ có thể giấu đồ ở nhiều ngóc ngách khác nhau trong nhà.
  • Bắt đầu bằng cách gợi ý 1 manh mối đầu tiên cho trẻ
  • Những đứa trẻ sau đó phải đoán từ tiếng Anh thông qua các manh mối thứ và lần theo dấu vết gợi ý để đến được kho báu là những món quà.

Những điều cần nhớ khi cùng trẻ chơi các trò chơi tiếng Anh tại nhà

- Sử dụng trò chơi phù hợp với từng lứa tuổi.

• Xây dụng thói quen và thời gian chơi các trò chơi tiếng Anh cố định trong tuần.
  • Rèn luyện cho trẻ cách chơi vui nhưng không la hét và tranh chấp khi trò chơi diễn ra.
  • Hãy kiên nhẫn khi chơi vì đôi khi trẻ sẽ chưa hiểu cách chơi ngay từ lần giải thích đầu tiên.
  • Không cười, trêu chọc hoặc chế giễu trẻ nếu trẻ phát âm không chính xác hoặc hiểu sai nghĩa. Hãy khuyến khích và giúp đỡ ngay cả khi trẻ mắc lỗi. Đảm bảo rằng tất cả những người lớn tuổi và anh chị em đều làm được điều này khi chơi các trò chơi tiếng Anh với trẻ.

Trên đây là một số trò chơi tiếng Anh tại nhà mà ba mẹ có thể dành thời gian chơi cùng bé. Ở những giai đoạn phát triển đầu đời, sự gắn kết của ba mẹ và bé là rất quan trọng. Đây sẽ là một trong những phương pháp kết nối trẻ với ba mẹ, tạo cho trẻ các thói quen tốt và một tinh thần tích cực trên chặng đường phát triển.

Xem thêm: 7 thay đổi nhỏ tạo nên sự khác biệt lớn khi trẻ học tiếng Anh