Tranh biện: Kỹ năng giúp trẻ phát triển và ba mẹ đồng hành

Tranh biện là một kỹ năng rất thú vị và cực kỳ hữu ích nên ba mẹ cần trang bị cho trẻ ngay từ nhỏ. Hãy cùng CURIOOkids tìm hiểu lợi ích và các bước thực hiện để chuẩn bị cho cuộc thi tranh biện cá nhân ba mẹ nhé.

I. Lợi ích của tranh biện cho trẻ và ba mẹ

Tranh biện là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ em phát triển tư duy phản biện và tự tin trong giao tiếp. Kỹ năng này mang lại lợi ích vô cùng quan trọng cả cho trẻ nhỏ và phụ huynh.

Đầu tiên, kỹ năng tranh biện giúp trẻ em phát triển khả năng suy luận, tư duy sáng tạo và logic. Khi tranh biện, trẻ em phải xác định quan điểm của mình, tìm hiểu thông tin và lập luận một cách logic để ủng hộ quan điểm đó. Điều này giúp trẻ rèn kỹ năng tìm kiếm thông tin, phân tích và đưa ra lập luận hợp lý.

Thứ hai, tranh biện giúp trẻ em tự tin trong việc diễn đạt ý kiến và thuyết phục người khác. Khi trẻ có khả năng tranh biện một cách lịch sự, trẻ sẽ tự tin hơn trong việc trình bày quan điểm và đưa ra lập luận mạch lạc. Đồng thời, kỹ năng này cũng giúp trẻ  học cách lắng nghe và tôn trọng quan điểm của người khác.

Đối với ba mẹ, việc dạy trẻ tranh biện không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy phản biện mà còn tạo ra một môi trường học tập tích cực. Ba mẹ có thể hỗ trợ trẻ trong việc nghiên cứu thông tin, luyện kỹ năng trình bày và đưa ra lập luận. Qua đó, ba mẹ có thể tạo ra những cuộc tranh biện gia đình, tăng cường giao tiếp và khám phá quan điểm của nhau.

II. 3 Bước thực hiện một bài tranh biện

Để có một bài tranh biện tốt, trẻ em cần tuân thủ các bước cơ bản của một bài tranh biện. Hãy cùng CURIOOkids tìm hiểu các bước để có bài tranh biện thật tốt nhé. CURIOOkids sẽ đưa ra đề bài ví dụ để ba mẹ và bé có thể hiểu rõ hơn "Động vật hoang dã nên bị nhốt ở vườn thú. Bé đồng ý hoặc không đồng ý. Tại sao."

Bước 1: Mở bài

Đầu tiên, bài tranh biện cần có một mở bài gây chú ý, giới thiệu vấn đề và thu hút sự quan tâm của người nghe.

Trẻ nên mở bài bằng cách giới thiệu đề bài và đưa ra quan điểm của mình. Ví dụ, trẻ có thể nói: "Thưa toàn thể giám khảo và các bạn, hôm nay chúng ta sẽ tranh luận về câu hỏi có nên nhốt động vật hoang dã ở vườn thú hay không. Tôi đồng ý rằng động vật hoang dã nên bị nhốt ở vườn thú vì những lợi ích mà nó mang lại cho chúng ta và động vật."

Bước 2: Thân bài

Thân bài của bài tranh biện cần triển khai ý kiến chính và lập luận một cách logic, sử dụng bằng chứng và ví dụ cụ thể. Trong phần này, trẻ cần triển khai các lập luận và bằng chứng để ủng hộ quan điểm của mình.

Ví dụ, trẻ có thể trình bày những lý do sau đây:

- Bảo vệ động vật: Trẻ có thể lập luận rằng việc nhốt động vật hoang dã ở vườn thú giúp bảo vệ chúng khỏi nguy cơ bị săn bắt hoặc mất môi trường sống. Chúng có thể được chăm sóc, điều trị khi bị bệnh và có môi trường an toàn hơn để sinh sống.

- Giáo dục và nghiên cứu: Trẻ có thể đề cập đến việc vườn thú cung cấp cơ hội giáo dục và nghiên cứu về động vật hoang dã. Khách tham quan có thể học hỏi về các loài, cách sống và tầm quan trọng của việc bảo tồn động vật hoang dã.

- Bảo vệ con người: Trẻ có thể đưa ra lập luận rằng việc nhốt động vật hoang dã trong vườn thú giảm nguy cơ gặp phải xung đột giữa con người và động vật. Điều này giúp bảo vệ an toàn và sự hài hòa trong cộng đồng.

Bước 3: Kết bài

Cuối cùng, kết luận của một bài tranh biện cần tổng kết lại các ý chính và kết thúc một cách súc tích và thuyết phục.

Trẻ nên kết bài bằng cách tổng hợp ý kiến và lập luận chính. Ví dụ, trẻ có thể nêu: "Tóm lại, tôi tin rằng nhốt động vật hoang dã ở vườn thú là một biện pháp hợp lý để bảo vệ chúng, đồng thời mang lại lợi ích giáo dục và bảo vệ con người. Chúng ta cần thực hiện việc này một cách đảm bảo đối với sự phát triển bền vững của cả động vật và con người."

Lưu ý: Đây chỉ là một ví dụ cho bài tranh biện với đề bài cụ thể. Trẻ em có thể đưa ra các quan điểm và lập luận khác dựa trên kiến thức và quan điểm cá nhân của mình.

Ba mẹ có thể xem thêm bài chia sẻ về cách để có một bài tranh biện tốt tại: https://www.youtube.com/watch?v=YHPgFXn36UQ&t=179s&ab_channel=Dialogy

III. 3 bước chuẩn bị cho cuộc thi tranh biện cá nhân

Trước khi tham gia một cuộc thi tranh biện cá nhân, trẻ em cần chuẩn bị một cách kỹ lưỡng. Đầu tiên, trẻ cần nắm vững kiến thức về vấn đề của cuộc thi bằng cách tìm hiểu và nghiên cứu các thông tin liên quan. Trẻ cần thu thập các nguồn thông tin đáng tin cậy để có cơ sở cho lập luận của mình. Ở bước này, sẽ là một cơ hội tốt để ba mẹ và bé cùng nhau tìm hiểu, trao đổi và luyện tập tranh biện với các đề bài trên mạng.

Thứ hai, trẻ cần chuẩn bị tinh thần bằng cách rèn luyện sự tự tin và lắng nghe ý kiến của người khác. Ba mẹ có thể tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động tranh biện nhỏ trong gia đình hoặc với bạn bè để rèn kỹ năng này.

Cuối cùng, trẻ cần chuẩn bị về hình thức bằng cách luyện tập diễn đạt ý kiến một cách rõ ràng, tự tin và lưu loát. Ba mẹ có thể hỗ trợ trẻ trong việc luyện tập nói trước gia đình hoặc trong nhóm bạn để rèn kỹ năng giao tiếp và phản biện.

Tóm lại, Tranh biện là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ em phát triển tư duy phản biện và tự tin trong giao tiếp. Việc đồng hành và hỗ trợ của ba mẹ trong quá trình dạy và chuẩn bị cho cuộc thi tranh biện cá nhân là yếu tố quan trọng. CURIOOkids cung cấp các buổi tranh biện đan xen trong quá trình học, giúp trẻ rèn kỹ năng thiết yếu này và phát triển toàn diện. Hãy đăng ký tham khảo khóa học để bổ sung cho con các kỹ năng thiết yếu và khám phá tiềm năng của trẻ ba mẹ nhé.